Viện Kế toán - Kiểm toán, Trường Đại học Thương mại

Viện Kế toán - Kiểm toán, Trường Đại học Thương mại

Viện Kế toán - Kiểm toán tiền thân là Khoa hạch toán thương nghiệp, được thành lập vào ngày 26 tháng 11 năm 1984. Năm 1992 được đổi tên thành Khoa Kế toán  -  Tài chính. Năm 2007, do nhu cầu đổi mới và mở rộng quy mô đào tạo theo hướng đa ngành của Trường ĐH Thương mại, Khoa Kế toán  - Tài chính được đổi tên thành Khoa Kế toán - Kiểm toán. Nhằm khai thác và triển khai hiệu quả các chương trình đào tạo ngành kế toán, kiểm toán, đặt trọng tâm thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao kiến thức, kinh nghiệm khoa học và thực tiễn thông qua các chương trình, dự án nghiên cứu, triển khai các dịch vụ hợp tác tư vấn, đào tạo và hỗ trợ chuyển giao kết quả nghiên cứu cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, ngày 03 tháng 10 năm 2023, Hội đồng Trường Đại học Thương mại đã ban hành Nghị quyết thành lập Viện Kế toán - Kiểm toán trên cơ sở phát triển Khoa Kế toán - Kiểm toán.

Hiện nay, Viện Kế toán - Kiểm toán gồm 4 bộ môn: Kế toán tài chính, Kế toán quản trị, Kiểm toán, Nguyên lý kế toán và Trung tâm đổi mới sáng tạo kế toán - kiểm toán. Cơ cấu cán bộ giảng viên của Khoa gồm 48 giảng viên cơ hữu và 03 giảng viên kiêm nhiệm, trong đó số lượng giảng viên đạt học vị, học hàm và chức danh nghề nghiệp như bảng dưới đây: 

Tổng số giảng viên và cán bộ

51

Giảng viên cơ hữu

48

Giảng viên kiêm nhiệm

3

Học hàm Phó Giáo Sư

11

Học vị Tiến sĩ

38

Học vị thạc sĩ

11

Số lượng GV đạt chức danh nghề nghiệp giảng viên cao cấp

11

Số lượng GV đạt chức danh nghề nghiệp giảng viên chính

33

 

Đội ngũ giảng viên của Viện không ngừng phát triển về trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp. Đặc biệt, năm 2021, Viện KT - KT đã vinh dự đón nhận thêm 3 danh hiệu nhà giáo ưu tú nâng tổng số nhà giáo ưu tú.. Ngoài ra, nhiều Giảng viên trong khoa được học tập bồi dưỡng tại các nước tiên tiến trên thế giới như Canada, Pháp, Úc, Nhật Bản, Mỹ, Đức…, nhiều giảng viên đã thi đạt chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế của ACCA; ICAEW, đây cũng là một trong những điểm mạnh giúp Viện dễ dàng hơn trong quá trình hội nhập đào tạo với khu vực và quốc tế.
Viện Kế toán – Kiểm toán, Trường Đại học Thương mại luôn có sức hút với số lượng lớn nguyện vọng đăng ký theo học hàng năm và là địa chỉ uy tín để tìm kiếm ứng viên của các nhà tuyển dụng. Các chương trình đạo tạo của Viện KT-KT được thiết kế dựa trên nhu cầu của người học và nhằm đáp ứng các yêu cầu của người sử dụng lao động.
Các chương trình đào tạo của Viện Kế toán – Kiểm toán:
• Kế toán doanh nghiệp (Kế toán tích hợp chương trình ICAEW CFAB)
• Kế toán doanh nghiệp (Chương trình đào tạo chất lượng cao)
• Kế toán doanh nghiệp (Chương trình đào tạo chuẩn)
• Kiểm toán (Chương trình đào tạo chuẩn)
• Kế toán công (Chương trình đào tạo chuẩn)

Với sự đa dạng trong các chương trình đào tạo, sinh viên Viện  Kế toán – Kiểm toán, Trường Đại học Thương mại sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau tại các doanh nghiệp, các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp đa quốc gia, doanh nghiệp FDI, các tập đoàn trong và ngoài nước. Mặt khác, trong những năm qua, Viện Kế toán – Kiểm toán đã liên tục xây dựng và phát triển các mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp, các tổ chức hiệp hội nghề nghiệp kế toán, kiểm toán chuyên nghiệp trong nước và quốc tế như Công ty cổ phần Misa, Công ty cổ phần công nghệ Citek, Công ty Honda Việt Nam, Công ty CP Bao Bì Thuận Phát, Công ty TNHH Kreston, Công ty TNHH QTDN BCM, Công ty TNHH Tư Vấn Đại Hà, Viện Kế toán công chứng Anh & Xứ Wales (ICAEW), Hiệp hội kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA), Kế toán chuyên nghiệp Australia (CPA Australia) …. tạo điều kiện giúp sinh viên của Khoa có những trải nghiệm thực tế doanh nghiệp, thực tập nghề nghiệp và thuận lợi trong quá trình thi các chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán quốc tế.

Bên cạnh đó, Viện Kế toán – Kiểm toán được đánh giá là một trong những khoa có các hoạt động đoàn thanh niên, sinh viên phong phú, đa dạng và tích cực. Cùng với các hoạt động của Liên chi đoàn TNCS HCM Khoa Kế toán – Kiểm toán, sinh viên của Khoa còn có thể tham gia sinh hoạt và thực hiện nhiều chương trình, hoạt động của Đội sinh viên tình nguyện Khoa Kế toán – Kiểm toán (VAT), Câu lạc bộ bộ Kế toán trẻ (YAC), Câu lạc bộ phát triển giới trẻ (YDC), Câu lạc bộ Tiếng Anh Kế toán (AEC).
Với những thành tựu đã đạt được cùng sự tâm huyết, trách nhiệm của các nhà quản lý và đội ngũ giảng viên, Khoa Kế toán – Kiểm toán, trường Đại học Thương mại tin tưởng rằng nơi đây sẽ là nơi tạo dựng tri thức, là nơi khởi đầu một tương lai thành công của các thế hệ sinh viên.

Cán bộ, giảng viên Viện Kế toán - Kiểm toán, TMU

Thông tin liên hệ:

Văn phòng Viện Kế toán - Kiểm toán

Địa chỉ: Phòng 208, Tầng 2, nhà F, trường ĐH Thương mại

Website: ketoankiemtoan.tmu.edu.vn

Email:  khoa.ketoankiemtoan@tmu.edu.vn     

Facebook: ketoankiemtoanTMU

Viện trưởng: PGS,TS. Phạm Đức Hiếu

Phó viện trưởng: PGS, TS. Nguyễn Thị Thanh Phương

Thư ký văn phòng Viện: ThS. Đỗ Thùy Linh

 

Xem thêm